Vạn Phát Hưng bán sỉ dự án để kiếm tiền ?

Sau nhiều năm cổ phiếu đì đẹt, đột nhiên chỉ trong hơn 1 tháng qua cổ phiếu VPH của Công ty CP Vạn Phát Hưng (VPH) đã tăng lên gấp 2 lần khi có thông tin Công ty chuyển nhượng một số dự án và thu về tiền lời hàng trăm tỷ đồng.
Như vậy, “một nước cờ” VPH đã cứu được cổ phiếu và tạo được thanh khoản tốt về tài chính. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy phần nào năng lực phát triển dự án của Công ty còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó một câu hỏi cũng không ít người đặt ra là sau khi bán hết các dự án thì tương lai Công ty sẽ về đâu?

Trút gánh nặng bằng cách bán dự án

Mới đây, An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản công bố đã hoàn tất việc mua lại 7 block chung cư thuộc dự án La Casa của VPH ở quận 7. Trong đó, có 2 block chung cư của dự án này đã được An Gia Investment mua lại hồi tháng 3/2015 trong giai đoạn 1, còn lại 5 block Quỹ đầu tư này vừa ký kết hợp đồng chuyển nhượng với VPH vào giữa tháng 2 vừa qua. Theo thông tin từ phía Công ty tổng giá trị thương vụ này lên tới 910 tỷ đồng, lãi gộp dự kiến của 2 hợp đồng là 325 tỷ đồng.

Khu dân cư phức hợp La Casa có diện tích 6,35ha. Quy mô dự án gồm 6 block cao 25 đến 35 tầng,1 block officetel và khu nhà liên kế 1,2 ha gồm 66 căn, khu bệnh viện 5.100 m2 và diện tích thương mại, văn phòng, công viên. Dự án nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Mỹ, Quận 7. TP HCM. Đây được xem là vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, tầm nhìn sông lớn, thoáng mát. Dự án được mở bán từ năm 2011 nhưng việc thi công chậm, bán hàng không mấy thuận lợi. Do vậy, việc sang nhượng lại các Block nhà sau khi đã thi công được một phần cho các doanh nghiệp có tiềm lực về tai chính lẫn năng lực triển khai được xem là một giải pháp không tồi.

Được biết VPH được thành lập từ năm 1999, tên tuổi của VPH gắn liền với các dự án đất nền và KDC ở khu vực phía Tây Nam Sài Gòn như KDC Phú Mỹ (22ha), Phú Xuân (36,4ha), Phú Thuận (3,3ha). Đây là một quỹ đất rất lớn để phát triển các dự án bất động sản ở một khu vực có bất động sản khá mạnh. Từ năm 2010, VPH chỉ tập trung xây dựng và kinh doanh 2 dự án là KDC Nhơn Đức và khu phức hợp La Casa. Tuy nhiên, với việc giai đoạn này thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn và VPH thiếu vốn dẫn đến việc triển khai các dự án chậm chạp. Doanh thu và lợi nhuận của VPH trong giai đoạn 2010-2014 giảm mạnh.

So với các doanh nghiệp bất động sản khác thì VPH có quy mô tương đối nhỏ vào năm 2010 vốn điều lệ chưa đến 300 tỷ đồng, hiện nay vốn điều lệ của Công ty cũng chưa đến 500 tỷ đồng. Với số vốn “mỏng” đó việc Công ty không thể triển khai được các dự án có quy mô hàng nghìn tỷ đồng cũng là điều dễ hiểu. Do vậy, suốt từ năm 2010 đến 2014 lợi nhuận hàng năm của công ty cũng chỉ ở mức “tượng trưng” và giá cổ phiếu xuống đến mức chỉ còn 2.000 đến 3.000 đồng/cổ phiếu.

Năm 2015, hoạt động kinh doanh của VPH đã khởi sắc khi chuyển nhượng được một phần dự án KDC Nhơn Đức và trả dứt điểm khoản nợ của Agribank (465,9 tỷ đồng). Bên cạnh đó VPH cũng phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ để củng cố tình hình tài chính. Kết thúc năm 2015, VPH ghi nhận lợi nhuận sau thuế lên tới 108 tỷ đồng và doanh thu 259 tỷ đồng. Đây là năm mà VPH đạt kết quả kinh doanh tốt nhất. Năm 2016, VPH tiếp tục có nhiều khởi sắc khi doanh thu tăng vọt lên 429 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 73 tỷ đồng. Doanh thu VPH tăng vọt nhờ ghi nhận doanh thu từ việc bán Block 2 và 5 tại dự án La Casa.

Như vậy, việc bán đi các khu chung cư đang xây dựng dở dang đã trút đi phần nào gánh nặng cho VPH. Có thể lợi nhuận của Công ty không đạt như kỳ vọng khi trực tiếp triển khai dự án nhưng đây vẫn được xem là một quyết định phù hợp và tối ưu nhất. Một khi dự án tiềm năng đến những đơn vị có tiềm lực tài chính mạnh, năng lực triển khai tốt hơn chắc chắn sẽ tạo ra giá trị cao hơn.

Tương lai VPH về đâu

Ngay sau khi công bố thông tin về việc chuyển nhượng các tòa chung cư tại dự án La Casa giá cổ phiếu VPH đã tăng vọt. Từ mức giá chỉ 6.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 20/2 nay giá cổ phiếu đã lên đến hơn 13.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư đang kỳ vọng rất nhiều vào khoản lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng sẽ được ghi nhận sau khi hoàn tất chuyển nhượng các block nhà cao tầng tại dự án này. Dù vậy, một số nhà đầu tư thận trọng không khỏi băn khoăn về tương lai dài hạn của VPH.

Thật vậy, nhìn vào năng lực triển khai dự án của VPH dễ dàng thấy doanh nghiệp này có rất nhiều hạn chế. Với lợi thế hiếm có là có một quỹ đất rộng lớn tại Quận 7 và các khu vực lân cận nhưng VPH đã không phát huy được hết tiềm năng đó. Sau khi bán toàn bộ 7 Block tại La Casa và 66 đất nền tại đây thì có thể xem như VPH đã khai thác hết toàn bộ dự án này. Dự án tiếp theo mà VPH hướng tới là KDC Nhơn Đức. Đây là dự án có diện tích lên tới \40 ha và là dự án có diện tích lớn nhất của VPH đến nay.

KDC Nhơn Đức cách trung tâm quận 1 khoảng 12km và khu đô thị Phú Mỹ Hưng 6,5km. Dự án được triển khai từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn còn gặp nhiều vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, cấp sổ đỏ từng nền đất. Hiện nay, Công ty mới hoàn thành chuyển thủ tục thay đổi quy hoạch 1/2000 để chuyển một phần đất dân cư sang đất giáo dục. Theo dự kiến VPH bán 22,6 ha cho Trường ĐH Thể dục Thể thao TP HCM với tổng tiền chuyển nhượng khoảng 600 tỷ đồng và 8ha cho ĐH Tài nguyên Môi trường. Như vậy, phần đất khu dân cư còn lại khoảng 9,3 ha gồm 382 nhà liên kế. Dự án này có thể mang đến cho Công ty doanh thu trong năm nay và vài năm tới.

Ngoài các dự án kể trên VPH còn có những dự án khá lớn khác như KDC Phú Xuân diện tích 39,2ha, KDC Phú Mỹ có diện tích Mỹ 22ha. Ngoài ra, VPH hiện đang kinh doanh dự án chung cư Hoàng Quốc Việt nằm trên khu đất hơn 1.000 m2 gồm 16 tầng căn hộ diện tích trung bình 50-71 m2/căn. Giá dự kiến bán tại dự án này khoảng hơn 20 triệu đồng/m2. Dự án này có thể tạo ra doanh thu cho VPH trong năm nay và năm tới.

Theo thông tin từ lãnh đạo Công ty thì hiện VPH cũng đang tìm kiếm thêm đất ở khu vực quận 2 và quận 9. Bước đi này của VPH được xem là khá hợp lý tuy nhiên với quy mô và năng lực triển khai dự án như hiện nay thì VPH rất khó để cạnh tranh với rất nhiều doanh nghiệp lớn đang tham gia vào khu vực đang rất nóng này.

Như vậy, sau khi kiếm lời từ việc “bán sỉ” các dự án của mình VPH sẽ đối diện với nhiều thử thách. Việc tiếp tục mở rộng để có doanh thu từ các dự án gối đầu là không dễ dàng. Đặc biệt với năng lực triển khai dự án như hiện này thì rõ ràng con đường dài hạn phía trước của VPH khó mà vững vàng trừ khi doanh nghiệp này bị thâu tóm bởi một “đại gia” đủ tầm, đủ lực hơn.

Hoàng Nam

Realtoday.vn là website chuyên về về bất động sản với góc nhìn, phân tích và nhận định khách quan từ những chuyên gia, quản lý, môi giới nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong nghề. Mọi thông tin sao chép từ đây xin vui lòng ghi rõ nguồn Realtoday.vn.

Nếu bạn cảm thấy bài chia sẽ hay và thực tế hãy LIKE hoặc SHARE khích lệ cho đội ngũ chúng tôi tiếp tục có động lực chia sẻ.

Xem thêm

 • dự án green riverside nhà bè

  Nhức nhối xây nhà không phép ở Huyện Bình Chánh

  Theo báo cáo của Sở Xây dựng, huyện Bình Chánh luôn dẫn đầu danh sách quận huyện có số trường hợp xây dựng không giấy phép tại TP HCM. 6 tháng đầu năm 2017, Bình Chánh có 201/830 trường hợp xây dựng không phép của TP HCM. Địa bàn xã Vĩnh Lộc B cũng là […]

 • dự án phúc an village city

  BCI Bình Chánh: 6 tháng lãi 40 tỷ đồng đạt 65%

  Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (mã CK: BCI) đã công bố BCTC quý 2/2017. Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ đạt 193,7 tỷ đồng cao gấp 3,4 lần cùng kỳ nhờ tăng mạnh doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng BĐS. Tuy nhiên giá vốn của hoạt động chuyển […]

 • Đô thị ven sông ngày càng được ưa chuộng ?

  Nhu cầu đầu tư đất nền dự án vùng ven TPHCM đang có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt là sản phẩm nhà phố thương mại. Nhu cầu tăng mạnh Từ đầu quí 2 đến nay, nhu cầu mua đất nền dự án có pháp lý hoàn chỉnh đang tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên […]

 • MỞ BÁN 10 LÔ ĐẤT 3 MẶT TIỀN PHAN ANH TÂN PHÚ

  Chính thức nhận đặt chỗ dự án 10 lô đất nền nằm ở vị trí vô cùng đắc địa tại Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú. Mặt tiền Phan Anh – Tô Hiệu – Đường số 1. Diện tích 4x20m = 80m2. Sổ hồng riêng từng nền, xây dựng tự do. Khu vực sầm uất, […]

 • đất nền dương văn cam chợ thủ đức

  Bán 4 lô đất nền chợ Thủ Đức giá chỉ từ 25.9tr/m2

  Công ty TNHH ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC REALTODAY mở bán 09 lô đất nền ngay sau lưng chợ Thủ Đức, hẻm đường Dương Văn Cam giá chỉ từ 25.9tr/m2 ( giá thị trường hiện tại đối với nền diện tích nhỏ khoản 40-50tr/m2 ). Vị trí: Nằm kế bên chợ Thủ Đức, sau lưng trung […]

 • phucancity

  Đăng Ký mua Nhà ở xã hội Phúc An Village City ?

  Mới đây tháng 5.2017 chủ đầu tư Trần Anh Group đã tiến hành động thổ và bắt đầu xây dựng dự án Phúc An City tọa lạc ngay mặt tiền đường Tỉnh Lộ 9 thuộc địa phận giáp ranh giữa Hóc Môn và Long An. Đây là dự án nhận được sự quan tâm rất […]

 • dự án green riverside nhà bè

  Đất nền khu Đông Sài Gòn lại bắt đầu nóng

  Báo cáo mới đây của Công ty CP BĐS Danh Khôi Á Châu (DKRA) cho thấy, trong quý I vừa qua, giá bán thứ cấp phân khúc đất nền tại Tp.HCM đã tăng từ 5-7% so với quý trước. Thậm chí có nơi tại khu Đông, giá đã tăng khoảng 30% so với hồi đầu […]