Hợp thức hóa nhà đất giấy tay: coi chừng cạm bẩy ?

Gần đây việc Nghị định số 01/2017/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thì việc mua nhà đất bằng giấy tay đã được xem xét để cấp chủ quyền ( sau đây gọi tắt là cấp GCN ) và chủ để hợp thức hóa nhà đất giấy tay là câu chuyện đang được bàn tán sôi nổi giữa những môi giới nhà đất, khách hàng và nhà đầu tư. Cụ thể điểm mới của nghị định này:

 • Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014 (ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực), có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chủ quyền nhà, đất) lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.
 • Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ trước ngày 1/1/2008, sử dụng đất do nhận thừa kế trước ngày 1/7/2014 (không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất) cũng được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không bị buộc phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển nhượng phải nộp các hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.
 • Điều kiện để được cấp sổ đỏ là nhà, đất đó đang sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại; đảm bảo yêu cầu về công khai, minh bạch, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Nhưng người dân cần hiểu kỹ về Nghị định này để không phải tiền mấy tật mang khi ham mua nhà nhà đất giá rẻ bằng giấy tay:

Mua nhà đất giấy tay – khó khăn trong việc xác định nguồn gốc

 • Mặc dù việc mua nhà đất giấy tay khi làm thủ tục cấp GCN lần đầu tiên không bắt buộc phải lập hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng nhưng việc xác định giao dịch đó là hợp pháp cũng hết sức khó khăn vì có thể tài sản giao dịch đã qua nhiều đời, có thể không liên lạc được với những chủ đời trước: ” ví dụ tài sản của ông A bán cho ông B, rồi B bán cho C, chuyển nhiều vòng qua vài chục người đến F chẳn hạn. Nếu giữa những lần mua bán có sự làm chứng của phường, xã hoặc chí ít việc lăn tay thì cũng còn cứu vãn được, chứ nếu chỉ là miến giấy lộn thì gian nan vô cùng. ” A Tâm, một cò hợp thức hóa chia sẻ.
 • Chưa kể đến việc nhiều chủ đất cũ khi liên hệ để hỗ trợ thì vì nhiều lý do ( đa phần do giá nhà đất tăng ) nên không hợp tác dẫn đến tranh chấp, kéo dài thời gian.

Hợp thức hóa nhà đất giấy tay: phải phù hợp với quy hoạch

 • Nhiều người dân lầm tưởng bất cứ trường hợp nào mua nhà đấy giấy tay có hợp đồng mua bán ( không cần công chứng ) đều được hợp thức hóa cấp giấy chứng nhận nhưng ngay trong nghị định đã có quy định rõ ràng rằng:  ” điều kiện để được cấp sổ đỏ là nhà, đất đó đang sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch “.
 • Phù hợp với quy hoạch nghĩa là: diện tích tách thửa tối thiểu, hệ thống đường đi, điện, nước .v.v. phải phù hợp với quy hoạch của địa phương đó.
 • Rất nhiều trường hợp mua đất nền Bình Chánh khu vực Vĩnh Lộc A, B, Lê Minh Xuân hoặc Bình Hưng Q8 .v.v. đều vướn phải trường hợp mua một phần nhỏ chung với nhiều người khác và phần nhỏ này nằm dưới diện tích tách thửa tối thiểu của khu vực và trường hợp này không được cấp GCN riêng.

Làm giả ngày mua bán: không phải chuyện hiếm

 • Gần đây việc có nhiều cò hợp thức hóa nhà đất làm giả, ký lùi ngày mua bán trên giấy tay về trước năm 2008 để dễ dàng hợp thức hóa với lời hứa ngọt ngào cho những khách mua mới sẽ hỗ trợ hết mình và cam kết chắc chắn được cấp giấy chứng nhận nhưng hậu quả của việc này hầu như ai cũng hiểu.
 • Anh Quy một môi giới nhiều năm ở đất nền Biên Hòa chia sẻ: hợp thức hóa giấy tờ ngoài việc phải phù hợp với thời gian của Nghị Định mới còn phải phù hợp với quy hoạch của khu vực đang định mua bán nên mọi người cần cẩn trọng tìm hiểu thật kỹ để tránh tiền mất tật mang.

Theo Realtoday.vn

Realtoday.vn là website chuyên về về bất động sản với góc nhìn, phân tích và nhận định khách quan từ những chuyên gia, quản lý, môi giới nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong nghề. Mọi thông tin sao chép từ đây xin vui lòng ghi rõ nguồn Realtoday.vn.

Nếu bạn cảm thấy bài chia sẽ hay và thực tế hãy LIKE hoặc SHARE khích lệ cho đội ngũ chúng tôi tiếp tục có động lực chia sẻ.

Xem thêm

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  Hướng dẫn quy trình, thủ tục chuyển nhượng, sang tên đất nền Biên Hòa

  Trong phạm vi bài viết này bạn sẽ biết được quy trình và hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng đất nền Biên Hòa, Realtoday.vn với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động bất động sản, xin đưa ra những kinh nghiệm thực thế như sau: Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng quyền sử […]

 • Bế tắc trong việc cấp phép nhà đất giấy tay ?

  Việc cấp sổ hồng cho người mua nhà đất bằng giấy tay trước ngày 1-7-2014 vẫn bế tắc dù nghị định về giải quyết tình trạng này đã có hiệu lực từ tháng 3-2017. Lý do: chưa có hướng dẫn thủ tục. Theo nghị định 01, thời hạn hợp thức hóa việc chuyển nhượng đất […]

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  Nhiều vướn mắc cấp sổ đỏ cho nhà đất giấy tay

  Kể từ khi nghị định 01 ngày 6.1.2017 có hiệu lực từ 3.3.2017 thì những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong thời gian từ ngày 1.7.2004 đến trước ngày 1.1.2008 được hợp thức hóa và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, […]

 • Có đúng mua nhà chung cư sau 50 năm sẽ trắng tay ?

  Trong thời gian gần đây nhiều thông tin về việc mua căn hộ chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng làm nhiều người hoang mang, lo lắng sau đây chúng tôi xin được phép cung cấp một số thông tin cho quý bạn đọc như sau: Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật […]

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở là gì ?

  Trong quá trình mua bán, giao dịch nhà đất có những điều tưởng như cơ bản mà nếu không biết chúng ta sẽ rất dễ bở qua. Ở loạt bài viết ” Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng ” chắc quý đọc giả cũng đã biết từ sau năm 2009, nhà nước […]

 • realtoday.vn - đầu tư bất động sản

  Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp đồng thể hiện giao dịch giữa người mua và người bán được pháp luật thừa nhận khi có sự làm chứng của cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cụ thể và văn phòng công chứng. Việc lập hợp đồng chuyển nhượng QSDD là […]

 • sổ đỏ và sổ hồng

  Kiến thức cơ bản: Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng ?

  Một trong những câu hỏi mà Realtoday.vn thường xuyên nhận được khi tư vấn dự án, thủ tục mua bán đất nền là: đất có sổ đỏ không em ? đất có sổ hồng không em ? đất có sổ nhà không em ? Vậy thực tế thì sổ đỏ và sổ hồng là gì […]